Nấu ăn với bếp từ có an toàn không

5 (100%) 1 vote

Nấu ăn với bếp từ có an toàn không? Bếp từ sử dụng năng lượng điện nên có ý kiến cho rằng điều này sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và các thiết bị điện khác trong ngôi nhà của bạn. Bếp khi hoạt động sẽ phát ra từ trường (EMF – lực điện động – giá trị điện thế sinh ra bởi bất kỳ nguồn năng lượng điện nào ví dụ như pin hoặc dynamo) nên nhiều người dùng còn băn khoăn về mối nguy hại của nó. Vậy EMF nào là nguy hiểm và nó nguy hiểm như thế nào? Chúng có gây ra những căn bệnh thực sự hay hoàn toàn vô hại? Bài viết này sẽ là lời giải đáp của chúng tôi nếu như bạn đang có những thắc mắc này.

Nấu ăn với bếp từ có an toàn không?

Bếp từ sử dụng điện để tạo ra năng lượng giống như nhiều thiết bị khác trong nhà bạn. Nhưng khác với hầu hết các thiết bị gia dụng khác, bếp từ sản sinh ra từ trường khá mạnh, điều này làm cho nhiều người dùng cảnh giác với thiết bị này.

Đầu đốt cảm ứng là một nam châm điện – ở đây chính là một cuộn dây đồng, khi có dòng điện đi qua thì chúng sẽ trở thành từ tính. Vì vậy nếu bạn đặt một dụng cụ nấu có thể nhiễm từ lên trên bếp thì dụng cụ nấu sẽ khuếch tán nam châm điện. Từ tính có hệ số mất nhiệt rất cao ở tần số dòng điện được truyền qua nó – ở bếp cảm ứng thường là khoảng 20 – 23 kHz.

Sự mất nhiệt này chính là cách dụng cụ nấu được nóng lên, và đó là lý do tại sao chỉ có kim loại chứa sắt mới có thể nấu được với bếp cảm ứng. Sự mất nhiệt này cũng xảy ra rất nhanh nên đó cũng chính là lý do bếp từ nấu ăn nhanh và hiệu quả đến thế.

Đây là một video ngắn về cách hoạt động của bếp từ :

Bởi vì dụng cụ nấu tự bị nhiễm từ, một lượng nhỏ dòng điện (còn gọi là tần số điện từ, bức xạ điện từ, hoặc EMF hoặc đơn giản là bức xạ) sẽ đi từ dụng cụ nấu vào cơ thể bạn khi cơ thể bạn tiếp xúc trực tiếp với dụng cụ nấu. Đây là một trong những lý do khiến người dùng e ngại về công nghệ cảm ứng của bếp từ, lo lắng rằng chỉ số bức xạ của bếp từ vượt qua mức tiêu chuẩn so với các thiết bị gia đình khác.

Nếu bạn không thực sự hiểu về bếp từ thì những điều trên quả thật rất đáng sợ. Đó là lý do chúng tôi ở đây và giúp bạn giải thích về vấn đề này.

Tại sao có quá nhiều tranh cãi về EMF?

Thập niên 80 thế kỷ 20, một nghiên cứu đã được công bố cho thấy có mối liên hệ giữ tỉ lệ ung thư cao hơn (cụ thể là bệnh bạch cầu ở trẻ em) với khoảng cách gần với đường dây điện. EMF được Cơ quan nghiên cứu Quốc tế về Ung thư (IARC) phân loại là chất gây ung thư 2b. Phân loại 2b có nghĩa là có thể gây ung thư cho con người nhưng vẫn không có bằng chứng kết luận cụ thể nào được tìm thấy.

Từ thời điểm đó, hàng ngàn nghiên cứu đã được thực hiện bởi các nhà khoa học trên khắp thế giới để khẳng định luận điểm trên. Cho đến nay, vẫn chưa có ai khẳng định được công bố ban đầu và cũng không ai tìm được mối liên hệ nhân quả nào giữa đường dây điện với tỉ lệ ung thư cao lên dưới bất kỳ hình thức nào.

Các nguồn EMF khác cũng được thử nghiệm rộng rãi. Tất cả các tranh cãi xung quanh mối nguy hại của EMF đều rất gây ảnh hưởng đến tâm lý của người dùng trên thế giới. Sau cùng, EMF được xác định là có thể gây nguy hiểm tới người dùng. Tuy nhiên mối nguy hiểm này được xác định cụ thể “Nguy hiểm như thế nào?” và “Nguy hiểm trong trường hợp nào?”.

EMF đến từ nhiều nguồn khác nhau. Chúng có rất nhiều trong tự nhiên chẳng hạn như khí quyển (sấm sét là kết quả của sự tích tụ điện) và chính trái đất (các cực từ có thể được xác định bởi la bàn). Mặt trời cũng là một nguồn bức xạ điện từ khổng lồ bao gồm ánh sáng mà chúng ta nhìn thấy được và tia cực tím – một dạng EMF gây hại cho con người với ước tính khoảng 1 triệu trường hợp ung thư mỗi năm. Tuy nhiên cuộc sống trên trái đất sẽ không thể tồn tại mà không có nó – ví dụ, sự quang hợp của thực vật, tổng hợp vitamin D vào cơ thể người.

Vì vậy, không thể dễ dàng kết luận EMF là tốt hay xấu, nó phức tạp hơn thế.

Mọi người không thực sự quan tâm quá nhiều vào EMF tự nhiên mặc dù ánh sáng mặt trời là nguồn phóng xạ nguy hiểm nhất mà hầu hết mọi người thường xuyên phơi nhiễm, chúng ta thường chỉ quan tâm đến EMF do chính con người tạo ra – EMF nhân tạo. Tất cả các thiết bị điện đều tạo ra từ trường – bức xạ. Ngay cả khi bạn đi chụp X quang thì tia này cũng rất ảnh hưởng đến cơ thể bạn. Máy tính xách tay, điện thoại chúng ta đang dùng hay wifi cũng là một dạng EMF nhân tạo. Và trong phòng bếp, bếp cảm ứng từ cũng chính là 1 loại EMF con người tạo nên.

Phổ điện từ :

Phổ điện từ là dải tất cả các tần số có thể có của bức xạ điện từ. Phổ điện từ bao gồm sóng vô tuyến, sóng vi ba, tia hồng ngoại, ánh sáng nhìn thấy, tia cực tím, tia X, tia gamma cũng như một số sóng khác ít được nhìn thấy hơn.

Nấu ăn với bếp từ có an toàn không

Phổ điện từ (từ kênh Youtube OCR Science), bếp từ hoạt động ở khoảng 20 – 23 kHz, gần với sóng vô tuyến của quang phổ.

Những điều trên đây rất quan trọng vì nó cho phép bạn thấy rằng tất cả các EMF tồn tại dọc theo 1 quang phổ. Khi hiểu điều này, dù là mơ hồ, bạn cũng có thể thấy rằng EMF là một phần của cuộc sống hàng ngày, từ ánh sáng có thể nhìn thấy cho đến sóng vô tuyến. Quan trọng hơn, bạn có thể phân loại các EMF không độc hại ra khỏi những cái có hại. Từ đó bạn sẽ có một lựa chọn hợp lý cho chiếc bếp từ của gia đình mình.

Tần số và bước sóng :

Tần số, được đo bằng đơn vị Hertz, là số sóng ở một khoảng cách nhất định. Bước sóng, được đo bằng đơn vị nanomét, là khoảng cách giữa 2 đỉnh sóng, điểm mà sóng đạt giá trị lớn nhất. Tất cả các EMF đều có tần số và bước sóng cụ thể để nhận diện. Ví dụ, ánh sáng mà chúng ta có thể nhìn thấy ở bước sóng 400-700 nanomet.

Một ví dụ tương tự, cũng từ nghiên cứu của WHO về EMF đã nêu ở trên, nếu bạn buộc một đầu của một sợi dây vào cánh cửa, sau đó cầm đầu còn lại và xoay. Nếu bạn xoay chậm, nó sẽ dẫn đến các sóng dài (bước sóng thấp) ở tần số thấp, nếu bạn xoay nhanh nó sẽ dẫn đến nhiều sóng nhỏ (bước sóng cao hơn) gần nhau hơn ở tần số cao.

Cũng như sợi dây được xoay nhanh hơn sẽ có nhiều năng lượng trong đó hơn, do đó các bước sóng với tần số cao hơn. Trên thực tế, đây chính là cách để xác định mức độ nguy hiểm của bức xạ trong EMF: chẳng hạn sóng vô tuyến, rất dài, có thể lên đến hàng trăm feet, do đó chúng có 1 tần số rất thấp. Nhưng ở đầu kia của quang phổ lại tìm thấy các sóng với tần số rất cao. Đây là các tia cực tím, tia X, tia gamma. Chúng được coi là bức xạ ion hóa, là loại có thể xâm nhập vào cơ thể người và phá hủy các tế bào và nguy hiểm dù ở mức độ tiếp xúc thấp.

Dưới đây là hình ảnh thể hiện rất rõ nét mối liên hệ giữa bước sóng, tần số (các màu sắc trong hình là ngẫu nhiên, không liên quan tới ánh sáng có thể nhìn thấy):

Nấu ăn với bếp từ có an toàn không

Tần số và bước sóng. Lưu ý rằng bước sóng nhỉ hơn tương đương với tần số cao hơn, tương đương với năng lượng cao hơn, như đã thể hiện trong hình. (Nguồn: intechopen.com )

Bức xạ ion hóa và bức xạ không ion hóa (Điểm then chốt của nội dung)

Bức xạ tần số cao và tần số thấp được phân loại thành bức xạ ion hóa bức xạ không ion hóa. Sự ion hóa dùng để chỉ khả năng phá vỡ các liên kết hóa học. Quá nhiều liên kết bị phá vỡ có thể dẫn đến sự tăng trưởng của các tế bào ung thư. Đây là lý do tại sao tần số cao rất nguy hiểm (đây là lý do chúng ta sử dụng kem chống nắng và hạn chế chụp X quang tối đa khi khám bệnh). Tia phóng xạ cũng từ đó được tích lũy gây ảnh hưởng tới cơ thể theo thời gian, do đó ngay cả liều lượng rất nhỏ nếu lặp đi lặp lại cũng đủ để gây tác động nghiêm trọng.

Bức xạ không ion hóa bao gồm nhiều thứ ở phía dưới tia cực tím. Bởi vì những sóng này dài, chuyển động chậm (nghĩa là có tần số thấp), và không có nhiều năng lượng. Khi chúng tiếp xúc với vật thể rắn, bao gồm cả cơ thể con người, thì vẫn hoàn toàn vô hại. Giống như một đứa trẻ 3 tuổi ném quả bóng bàn cho bạn, dù có cố gắng thế nào đi nữa cũng không thể làm bạn bị thương.

Vấn đề về năng lượng :

EMF không ion hóa – đó là năng lượng mà một EMF nhất định sẽ có. Nếu một nguồn phóng xạ không ion hóa đủ mạnh, nó có thể làm cho cơ thể người mắc phải những triệu chứng phổ biến sau: tê liệt, buồn nôn, nhức đầu. Nếu nguồn phóng xạ đó cực kỳ mạnh, nó có thể gây bỏng nghiêm trọng, bạn thậm chí có thể bị điện giật nếu tiếp xúc trực tiếp. Tiếp tục với ví dụ ở trên: nếu bạn đưa cho đứa trẻ 3 tuổi 1 khẩu súng để bắn ra quả bóng bàn, chúng vẫn có đủ tốc độ để làm bạn bị thương.

Hầu hết mọi người không tiếp xúc với các nguồn bức xạ tần số thấp, nguồn năng lượng đủ mạnh để gây tổn thương. Những người tiếp xúc thường là những người làm việc gắn với các thiết bị như ăng ten vô tuyến…

Tuy nhiên điều quan trọng nhất là mặc dù bức xạ không ion hóa có thể gây hại ở mức cao nhưng nó không hoạt động giống như bức xạ ion hóa. Bức xạ không ion hóa không thay đổi cấu trúc tế bào và không có bằng chứng về sự tích lũy gây ảnh hưởng đến cơ thể. Điều đó đơn giản có nghĩa là nếu bạn đang ở gần thiết bị tạo ra nhiều năng lượng và bạn bắt đầu cảm thấy bị chóng mặt hay đau đầu thì bạn nên tránh xa nó. Các triệu chứng sẽ kết thúc và không có để lại nguy hại sau này cho cơ thể bạn.

Cực kỳ hiếm tần số thấp (ELF) do IARC phân loại là chất gây ung thư 2b (có thể gây ung thư).

Độ phơi nhiễm và giới hạn an toàn :

Hướng dẫn tiếp xúc an toàn tồn tại ở tất cả các mức độ bức xạ. Chúng không chỉ bao gồm các giới hạn tiếp xúc cho những người chuyên phải làm những công việc đặc thù này, mà còn cho tất cả các thiết bị gia đình khác. Những hướng dẫn tiếp xúc an toàn này rất phức tạo và không dễ giải thích. http://www.EMF.info/limits/limits-usa/ là link tới một trang web thảo luận về sự phơi nhiễm của EMF tại Hoa Kỳ – nhưng phải được cảnh báo trước rằng không phải là thông tin mà ai cũng có thể dễ dàng hiểu được.

Tuy nhiên, vẫn phải chắc chắn rằng rất hiếm có bất kỳ thiết bị gia đình nào hoạt động ngoài các hướng dẫn này.

Mức độ EMF trong ngôi nhà của bạn :

Đây là một lời giải thích ngắn gọn về lý do tại sao bạn không phải lo lắng về EMF trong ngôi nhà của mình. Hầu hết ở trong các ngôi nhà hiện nay đều có khoảng 200 A (ampe điện) chạy vào. Điều này sẽ không đủ sức để tạo ra EMF gây ảnh hưởng đến cơ thể của con người. Và thậm chí, nếu đủ sức gây hại, hãy tắt thiết bị đó hoặc chỉ cần đứng cách xa thiết bị vài bước chân là bạn đã có thể giải quyết được vấn đề bởi tất cả các thiết bị gia đình đều phát ra bức xạ không ion hóa.

Không có thiết bị gia đình nào hoạt động ở mức nguy hiểm bởi phóng xạ, không ion hóa hay bởi các cách khác. Và các nhà khoa học đã đồng lòng rằng không có ảnh hưởng của của bức xạ không ion hóa nào được tích lũy, có rất ít bằng chứng cho thấy rằng thiết bị gia đình đang gây nguy hiểm cho gia đình bạn, bao gồm cả bếp từ cảm ứng. Điều này luôn đúng ngay cả khi bạn cho tất cả các thiết bị bếp trong nhà chạy với mức công suất đầy đủ cùng một lúc.

Ngoại lệ duy nhất có thể là lò vi sóng – nhưng ngay cả thiết bị này (không sử dụng bức xạ ion hóa để làm chín thực phẩm), bạn cũng phải ở gần sát (vài inch) thì mới có thể có khả năng bị ảnh hưởng. Ở khoảng cách thậm chí là nửa feet, thiết bị gần như vô hại.

Ngoài ra, chỉ khi lò vi sóng bị trục trặc kỹ thuật , bị rò rỉ sóng thì mới có thể gây nguy hiểm. Nếu thiết bị cũ và các chốt quanh cửa đã bị nới lỏng thì lò vi sóng có thể sẽ phát ra một số EMF rất nguy hiểm. Tuy nhiên, bạn cũng phải đứng thật gần mới bị ảnh hưởng.

Kết luận – Nấu ăn với bếp từ có an toàn không?

Cho đến nay, rất ít nghiên cứu được thực hiện về tác động của bếp từ trên cơ thể người. Nhưng vì chúng ta đã có hiểu biết ngắn gọn về EMF, điện, bức xạ và mức năng lượng trung bình được tạo ra trong các hộ gia đình như đã trình bày ở trên, chúng ta có thể chắc chắn rằng bếp từ hoàn toàn an toàn như bất kỳ thiết bị nào khác đang có trong ngôi nhà của bạn.

Nghĩa là, nấu ăn với bếp từ hoàn toàn an toàn.

Trên thực tế, các nghiên cứu được trích dẫn đều nói rằng không có bằng chứng cho thấy EMF từ bếp cảm ứng từ là nguy hiểm. Đây là nghiên cứu của Liên bang Thụy Sĩ về Sức khỏe Cộng đồng (Swiss Federal Office of Public Health) về bếp cảm ứng từ. (Cập nhật vào tháng 8/2017: nghiên cứu này dường như đã được loại bỏ khỏi internet.)

Nếu đọc toàn bộ, nghiên cứu này đã giải thích rằng bức xạ không vượt quá giới hạn an toàn và quan trọng hơn, theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), không có bằng chức thuyết phục về việc từ trường của bếp từ ảnh hưởng đến sức khỏe lâu dài của bạn, ngay cả khi khoảng cách giữa bạn và thiết bị chỉ là 1 cm.

Các vấn đề khác

  • Kích thước nồi nấu/Vị trí đặt nồi

Nếu nồi nấu của bạn quá nhỏ, không phủ lên toàn bộ vùng nấu của bếp hoặc nếu nồi không được đặt ở vị trí chính giữa của vùng nấu thì lượng bức xạ đi lạc khi thiết bị hoạt động sẽ tăng lên đáng kể. Tuy nhiên, ngay cả những tình huống xấu nhất – bạn đứng trực tiếp cạnh nồi nấu nhỏ và được đặt không đúng vị trí đó thì bức xạ cũng không vượt quá mức an toàn, kể cả với phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm.

  • Máy điều hòa nhịp tim

Loại máy này nhất định sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều bởi EMF, bạn nên thêm khảo ý kiến của bác sĩ trước khi mua bếp từ nếu điều này là một mối quan tâm. Bức xạ của bếp từ không đủ mạnh để ảnh hưởng tới hoạt động của máy điều hòa nhịp tim nhưng bạn cũng nên cẩn thận về vấn điều này.

Xem thêm : Những model bếp từ Bosch tốt nhất 2018

Kết luận chung

Bài viết này được tham khảo từ : http://therationalkitchen.com/induction-cooking-safe/  – trang web chuyên đánh giá về sản  nhà bếp và công thức nấu ăn. Để có được những luận điểm trên, trang web này đã xem xét và nghiên cứu hàng trăm bài viết về các vấn đề liên quan: về điện, các lĩnh vực xoay quanh điện từ. Và cuối cùng, chúng ta có thể kết luận rằng không có bằng chứng được tìm thấy cho thấy bếp từ nguy hiểm hơn bất kỳ các thiết bị trong gia đình nào khác. Chúng ta cũng được biết những điều cơ bản về quang phổ điện từ, về sự an toàn của EMF trong bếp cảm ứng từ.

Giáo sư Nguyễn Xuân Chánh, nguyên giảng viên Đại học Bách khoa Hà Nội, một trong những nhà nghiên cứu vật lý chất rắn có uy tín và am hiểu về bếp từ, tác giả cuốn sách “Vật lý trong ứng dụng hiện đại” cũng đã khẳng định về bếp từ: “Khi phát ra, sóng đi là là trên mặt bếp nấu (vòng tròn mặt bếp), không lan rộng ra không trung và chỉ làm nóng đáy nồi tiếp xúc trực tiếp mặt bếp cho nên không có hại”.

Thông qua bài viết này, hy vọng người đọc sẽ có cái nhìn khác về bếp từ và sẽ yên tâm hơn khi sử dụng thiết bị trong gia đình. Tham khảo các model bếp từ mới nhất tại : https://osm.com.vn/bep-tu

Leave a Reply